Đặc trưng của sầu riêng hột truyền thống Long Khánh mà các tín đồ nghiện sầu riêng không thể bỏ qua

Những nét đặc trưng về mùi vị và sự khác biệt hoàn toàn trên thị trường của sầu riêng hột truyền thống tại Long Khánh

Ngày đăng: 12-07-2017

3808 Lượt xem

Việt Nam là nước có điều kiện khá thuận lợi cho việc trồng các loại cây nhiệt đới, trong đó có cây sầu riêng. Cùng với những các giống sầu riêng truyền thống thì Ri6 là giống sầu riêng ngoại nhập khá được ưa chuộng ở nước ta, không chỉ vì chất lượng hạt lép, cơm dày mà còn cả về hương vị béo dẻo.

Cách đây 15 năm, từ sầu riêng thái hạt lép hay sầu riêng Ri6,...gọi chung là sầu riêng cao sản, giống mới là những danh từ rất xa lạ với chúng ta. Thời buổi ấy, sầu riêng truyền thống giống cũ của Việt Nam nói chung và Long Khánh nói riêng đều là hàng rụng, việc ủ chín sầu riêng bằng thuốc dường như là không có.

Tuy nhiên từ năm 2000 trở đi, khi miền tây - nơi đi đầu trong việc chuyển đổi các vườn sầu riêng truyền thống thành các giống cao sản như giống Thái Monthong, hoặc Ri 6 đã cho kết quả rất tốt về mặt hiệu quả kinh tế và chất lượng trái sầu riêng tạo thành, lúc này khu vực Long Khánh cũng bắt đầu chuyển đổi dần về cơ cấu giống sầu riêng trong vườn.

Vì sầu riêng Ri 6 và Monthong có trái có trọng lượng lớn thường gấp 3 -5 lần trong lượng trái sầu riêng truyền thống, chưa kể vì hạt lép, cơm vàng và cơm nhiều hơn hẳn sầu riêng hột nên 2 loại sầu riêng này hiện đang được trồng phổ biến tại các tỉnh miền Tây và vùng Đông Nam Bộ. 

giong sau rieng ri6.jpg (127 KB)

Cây sầu riêng Ri6 mới đậu trái (tháng 5-2017)- Nông trại Bách Hợp

sau rieng thai lep monthong NT bach hp.jpg (87 KB)

Trái sầu riêng thái lép Monthong có thể đạt đến 15kg, trái này chỉ 9,5kg thôi - Nông trại Bách Hợp

Điểm đặc biệt của loại sầu riêng cao sản là được thị trường Trung Quốc ưa chuộng về chất lượng và mẫu mã. Do vậy việc thông thương sầu riêng từ Việt Nam qua cửa khẩu Trung Quốc ngày càng mạnh hơn. Kéo theo việc cắt sớm sầu riêng từ 8 tuổi trở lên và kích chín bằng thuốc ép nhằm cân đối được nguồn hàng xuất Trung Quốc hàng ngày và đặc biệt là sầu riêng nhúng thuốc còn có những đặc điểm rất phù hợp để xuất khẩu sang Trung quốc như sau:

- Thời gian chín của trái sầu riêng là khoảng 3-5 ngày: thời gian này hàng đã về đến Trung Quốc theo đường bộ.

- Thời gian để sầu riêng trên quầy kệ lâu hơn hàng rụng chín tự nhiên là từ 4-6 ngày so với khoảng 1-2 ngày thông thường.

- Sầu riêng nhúng thuốc có đặc điểm cơm rất ráo và múi rất vàng trông rất bắt mắt, khác hẳn sầu riêng rụng, để sang ngày là sẽ nhão cơm và có dấu hiệu nứt từ dưới đáy trái trở lên.

- Thương lái chủ động được nguồn hàng hàng ngày đóng để xuất khẩu vì có thời gian lưu chuyển tốt hơn hàng rụng.

Về phía nhà vườn việc canh tác sầu riêng cao sản và tiến hành cắt sớm hàng cũng có rất nhiều thuận lợi như sau:

- Dưỡng được cây trồng sớm cho trái cắt sớm hơn để rụng thông thường.

- Giá cả cao hơn sầu riêng hột truyền thống (vì mẫu mã, màu sắc, hạt lép,....)

- Thị trường đầu ra Trung Quốc ăn mạnh, giá cả có thể lên cao và ổn định nếu thiếu hàng xuất. Thị trường hàng sầu riêng rụng trong nước thì ngược lại, hàng phải bán trong ngày nên khi mùa rộ hàng sẽ không có giá

- Việc cắt tập trung sầu riêng giúp nhà vườn tính nhanh được doanh thu vườn và có được số lượng lớn tiền sau mỗi đợt cắt thì các chủ vườn vẫn thích hơn là bán hàng rụng lắc nhắc.

Hiện nay tại nhiều nhà vườn Long Khánh, nhiều nhà vườn nào đang canh tác sầu riêng đều, sầu riêng truyền thống đã dần chuyển qua hết trồng giống sầu riêng Thái, Ri6, Monthong hoặc Chín Hóa hết. Sầu riêng hột truyền thống số cây còn rất ít và chỉ có những cây thật sự xuất sắc thì chủ vườn mới để lại mà thôi. Tất nhiên tại Long Khánh, miệt vườn trái cây này, những người rành sầu riêng nhất kể cả các chủ vườn, họ đều chọn ăn sầu riêng hột truyền thống của địa phương vì những lý do sau:

- Mùi vị của từ cây sầu riêng truyền thống là khác nhau và rất CHẤT (mặc dù thịt quả không nhiều bằng giống cao sản), hương thơm có thể nói "nứt mũi".

cay sau rieng hot long khanh 50 nam - nong trai bach hop.jpg (153 KB)

Cây sầu riêng hột truyền thống Long Khánh 50 năm tuổi - Nông trại Bách Hợp

 

sau rieng hot truyen thong kangao nt bach hop.jpg (44 KB)

Cơm vàng hạt lép từ những trái sầu riêng Long Khánh

- Đa dạng về mùi vị, phụ thuộc vào từng giống: có vị béo, thơm ngậy, hột khá to, có trái thì ngọt lịm, trái khác thì chỉ cần cách xa 5m là đã ngửi được mùi rồi. Đặc biệt hơn sầu hột truyền thống được đánh giá là ngon theo các TÍN ĐỒ đam mê bản xứ là phải có vị nhăn nhẵn, đăng đắng như khổ qua mới ngon, thậm chín có người còn thích ăn loại cơm chao, nhão nhẹt chứ chẳng thích ăn loại khô ráo thông thường làm gì.

sau rieng hot truyen thong lep.jpg (56 KB)

- Sầu riêng hột thì thường trái nhỏ hơn những giống sầu riêng ngoại nhập, trái dao động từ 1 đến 2kg, nhiều khi có trái cũng chỉ vài lạng. Chính vì thế sầu riêng hột truyền thống ít bị cắt và nhúng thuốc, chọn sầu hột cho lành. 

Quả thật sự đa dạng trong các giống sầu riêng hột truyền thống do trồng bằng hạt có sự thụ phấn chéo tự nhiên, đã tạo ra trái sầu riêng thu được cũng rất đa dạng về kiểu dáng và mùi vị quả. Đó là nét phong phú, nét đặc trưng và hoàn toàn độc đáo mà các giống sầu riêng cao sản đang phổ biến hiện nay hoàn toàn không có được.

Vậy còn bạn thì sao? bạn thích ăn sầu riêng loại nào, bạn ăn sầu riêng cho no hay vì mùi vị đậm chất của nó? Ở Nông trại Bách Hợp, bạn có đủ sự lựa chọn đó nhé. 

Tôi thì thế này, vẫn thích ăn gà ta thả vườn hơn gà công nghiệp, thích ăn heo mọi hơn heo nuôi thúc thịt, thích ăn vịt cỏ, vịt xiêm hơn vịt thịt trong chuồng,.... vâng và vẫn thích ăn sầu riêng hột truyền thống hơn sầu riêng cao sản. Đơn giản vì, mỗi ngày tôi cũng chỉ có 24 tiếng - như bạn.

NÔNG TRẠI BÁCH HỢP - Đặc sản trái cây Long Khánh online

kỹ sư nông học HOÀNG OANH